Rượu kẻ thù chính gây ra bệnh xơ gan

Thứ ba - 21/06/2016 06:27

Rượu bia chính là kẻ thù thứ chính hai gây ra bệnh xơ gan sau viêm gan virus. Với những người uống rượu bia nhiều thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà nguy cơ mắc bệnh gan, bệnh xơ gan rất cao.

Rượu ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Rượu làm tăng thiệt hại đối với gan và đẩy nhanh tốc độ phát triển của xơ gan. Uống ít hoặc không uống rượu chỉ để lại sẹo gan vừa phải. Đối với những người này tỷ lệ mắc xơ gan là rất thấp, thậm chí nếu có mắc bệnh thì cũng phải đến 40 năm sau mới phát bệnh.
Còn đối với những người nghiện rượu nặng – những người uống nhiều hơn 5 loại đồ uống mỗi ngày, thì tốc độ phát triển mô sẹo trong gan của họ nhanh hơn nhiều.

ruou ke thu cua gan
ruou ke thu cua gan

Đối với những người bình thường, có khoảng 20% người bị bệnh gan có nguy cơ phát triển thành xơ gan. Nhưng ở những người uống rượu nhiều thì nguy cơ của họ cao gấp 16 lần so với những người không uống hoặc uống ít rượu. Uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ mức bệnh này một cách nhanh chóng bởi cả rượu và vi rút siêu vi ở gan đều có thể gây thiệt hại cho gan.


Rượu bia kẻ thù thứ hai gây bệnh xơ gan


Theo thống kê Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan cổ chướng khá cao, chiếm 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18%.


Viêm gan do rượu bia có thể gây tử vong, nhất là với những người đã bị viêm gan từ trước. Ở những người bị viêm gan siêu vi C, rượu bia có thể đẩy mạnh tiến trình gan xơ hóa. Những người bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu uống rượu sẽ làm gan suy yếu nhanh và nặng hơn.

Lối sống cũng như công việc giao tiếp hằng ngày của một số người khó tránh việc sử dụng rượu bia. Do vậy, hạn chế tối đa bia rượu và trang bị những kiến thức đề phòng tác hại của đồ uống có cồn này là điều quan trọng. Chỉ khi có một lối sống lành mạnh con người mới không có nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm trong đó có xơ gan.

ruou ke thu cua gan
ruou ke thu cua gan


Khoảng 20% người uống rượu nhiều trong một thời gian dài bị biến chứng thành xơ gan, rất nhiều trường hợp phải điều trị lâu lài và tốn kém, chức năng gan cũng không trở lại bình thường mặc dù người bệnh đã ngừng uống rượu. Rượu bia không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, gây viêm gan mà với nhiều trường hợp, thức uống này còn ảnh hưởng đến nhiều bệnh khác như thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa.


Bởi sự nguy hiểm của bia rượu tới gan, nên mọi người dù già hay trẻ, sức khỏe tốt hay không cũng nên hạn chế uống rượu, hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó là sử dụng các loại rượu có nồng độ nhẹ để không làm ảnh hưởng lớn tới gan.

Tổng hợp 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin mới
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Hòa
0977965889