Sơ gan Cổ chướng- địa chỉ vàng!

Nguồn báo sức khẻ và môi trường.

Nhà thuốc Dư Ba: địa chỉ vàng cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Với tài năng, đức độ của một thầy thuốc, Lương y Dư Thị Ba (Khu 6, Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã cứu sống được rất nhiều người bệnh trên mọi miền Tổ quốc, các bệnh về gan như: Viêm gan B, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, viêm gan cấp, tăng men gan, bệnh xơ gan cổ chướng và u gan… bằng bài thuốc nam gia truyền của dòng họ mình và đã được nhiều danh hiệu cao quý như: Giải thưởng nhân tố mới Thời đại Hồ Chí Minh và giả thưởng Vì sức khỏe cộng đồng... Chị là một tấm gương sáng với gần 30 năm chữa bệnh cứu người.

                                                           Lương y Dư Thị Ba

Chúng tôi tìm về nhà lương y Dư Ba vào một ngày đầu xuân, với khí trời mát mẻ, cây cối đua nhau đâm chồi, nảy lộc. Mục đích của chuyến đi này là xác minh sự thật về một thầy thuốc nam chữa khỏi bệnh u gan, xơ gan cổ chướng mà nhiều diễn đàn, facebook và các tờ báo, tạp chí nói đến trong suốt thời gian vừa qua.

Không khó để tìm đến nhà lương y Dư Ba, nhà chị nằm gần ngay bến xe đăng kiểm của thị xã Bỉm Sơn, nhìn qua đường tàu sắt có thể thấy ngay biển hiệu thuốc Dư Ba. Xuống xe chúng tôi không vào nhà ngay mà lê la mấy quán nước gần đó để có thể tìm hiểu thêm vị nữ lương y này. Khi được hỏi thăm về nhà thuốc Dư Ba, bà cụ bán nước chè đã cười nói ngay với chúng tôi:
— Các chị đến bốc thuốc chữa xơ gan cổ chướng cho người nhà à?

— Dạ vâng

— Đúng địa chỉ rồi đấy. Cô này còn trẻ nhưng chữa giỏi lắm. Ngày mới về làm dâu xứ này, cô ấy không được chúng tôi yêu mến gì, nhưng giờ chúng tôi lại quý cái tài của cô đã chữa khỏi cho nhiều người đất Thanh này. Chồng tôi cũng bị mắc bệnh xơ gan cổ chướng bụng to như bà bầu 7 – 8 tháng đã khỏi hàng chục năm nay rồi. Các cô cứ ngồi đây uống nước nghỉ, giờ vào cũng đông lắm, từ sáng bao nhiêu người tới còn đang xếp hàng chưa tới lượt các cô đâu.

Cuộc nói chuyện khá lâu với bà cụ bán nước mấy chục năm ở đây đã được nghe cụ kể nhiều chuyện dở khóc, dở cười của các bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng từ khắp nơi về đây nhờ lương y Dư Ba chữa bệnh. Không đợi chờ thêm nữa chúng tôi muốn vào luôn để gặp vị nữ “thần y” chữa bệnh xơ gan cổ chướng này.

Trụ sở nhà thuốc Dư Ba – ĐT: 0977965889

Đúng 9h sáng, chúng tôi đã có mặt tại nhà lương y Dư Ba. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là khoảng sân rộng phía trước cùng với mặt đường khá rộng toàn những vị thuốc nam được một phụ nữ đang giỡ ra phơi. Bước vào phòng khám bệnh thấy khoảng hơn 20 người, nhiều bệnh nhân đang vác cái bụng “giả mang thai” sắp đẻ, nhìn họ da vàng vọt, chân tay như mang những bọng nước thật đáng thương, nhất là mấy người đàn ông ngồi phía trong cùng. Phòng khám của lương y Dư Ba rất đơn giản nhưng gọn gàng, sạch sẽ. Chị đang vừa xem mạch cho bệnh nhân, vủa quay sang nhắc cô cháu bốc thuốc, vừa ân cần dặn dò bệnh nhân của mình. Chị khoảng gần 50 tuổi, làn da trắng mịn, người đậm đà phúc hậu. Vì trong phòng khá đông bệnh nhân nên chúng tôi không có thời gian ngồi nói chuyện ngay với chị, nhưng lại có thời gian trò chuyện cùng các bệnh nhân của chị. Họ là những người từ nhiều tỉnh thành khác nhau, có người được bạn bè giới thiệu đến, có người nghe danh đồn mà về. Ngồi ngay cạnh tôi là chị Hương quê ở Lạng Sơn. Chị kể: “Gia đình chị chạy cho chị đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan nhưng bị viêm gan B không đi được, thấy chị Hồng cùng xóm bị bệnh đó đến đây chữa khỏi rất nhanh và đã đi Đài Loan nên hôm nay chị về nhờ lương y chữa bệnh”.

Ngồi phía trên chúng tôi là một người đàn ông đã ngoài tứ tuần, thấy ông có vẻ bị bệnh nặng nên tôi cố ý ngồi gần trò truyện. Ông là Nguyễn Thanh Minh, quê ở Phú Thọ. Ông tâm sự: “Do công việc kinh doanh, ngoại giao, tôi uống rất nhiều bia rượu, bị mắc bệnh lúc nào không hay, đến khi vàng da, bụng chướng ra mới phát hiện thì đã muộn. Không tiếc tiền, tôi đi rất nhiều bệnh viện nổi tiếng ở Hà Nội nhưng đều không khỏi. Khi không còn hi vọng nữa thì được người thân ở Vĩnh Phúc giới thiệu về đây. Mới đầu, tôi bị nặng lắm, phải bảo thằng con tôi đi lấy thuốc. Giờ đỡ hơn, tôi muốn xuống tận nơi cho biết ân nhân và nhờ lương y xem mạch cho chuẩn, lần này là lần thứ 3 tôi lấy thuốc ở đây. Bụng tôi cũng đã nhỏ đi nhiều rồi chứ đợt viện trả về như bà sắp đẻ ấy”.

Lá gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và đến các nơi. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người có nguy cơ mắc các bệnh về gan do lối sống, ăn uống, rượu bia nhiều. Ở Việt Nam ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng và xơ gan mãn tính. Bệnh gan là một bệnh rất khó chữa hoàn toàn nếu không kiêng được rượu bia. Nhiều người bệnh đến đây đã chữa khỏi nhưng nhiều năm sau do dùng quá nhiều rượu bia lại bị lại như anh Hoàng Nam ở Hà Nội. Anh kể: “5 năm trước đã nhờ lương y Dư Ba chữa khỏi bệnh xơ gan, sau khi khỏi do anh không kiêng được rượu nên mới đây lại bị lại”. Chúng tôi hỏi:
— Anh bị rồi mà anh không sợ à? Mà vẫn uống rượu?

Anh cười và nói một câu rất thản nhiên:
— Ở đời thấy người ta bỏ vợ chứ mấy ai bỏ được rượu đâu cô em!

Ngồi chờ đợi lương y xem mạch và bốc thuốc, chúng tôi đã có thời gian được nghe những câu chuyện, mảnh đời của những người bệnh. Người thì gia đình giàu có khá giả, người thì đến với lương y bằng củ sắn củ khoai mang biếu vì không có tiền chữa bệnh.

Mải nghĩ về những câu chuyện của các bệnh nhân vừa kể, tôi giật mình khi chuông đồng hồ đã điểm 12h. Bốc thuốc cho bệnh nhân cuối cùng đến từ Nghệ An, lương ý mới có thời gian hỏi đến chúng tôi. Với sự chu đáo, chị vừa cười vừa nói:
— Các em chờ chị lâu quá nhỉ? Thông cảm bệnh nhân toàn ở xa không thể để họ đợi được, mà phải cứu người trước em nhỉ?-

Tranh thủ thời gian nghỉ trưa chúng tôi được tiếp xúc và nói chuyện với Lương y Dư Ba. Gia đình nhà chị có truyền thống làm nghề thuốc nam từ bao nhiêu đời nay chị cũng không rõ nữa. Chị chỉ biết cả gia đình chị có duyên với nghề cứu người này từ thế hệ trước. Ai trong họ nhà chị cũng làm nghề bốc thuốc cứu người, nhưng chị lại có duyên nhất với bệnh gan và cả nhà chị chỉ có chị chữa các bệnh gan rất giỏi. Từ bé, trời đã phú cho chị cái tài bẩm sinh này, còn rất bé chị đã bị hút hồn bởi những câu chuyện về các cây thuốc do bà nội kể. Theo thói quen của đứa trẻ tối nào chị cũng đòi bà kể cho một câu chuyện giống như chuyện cổ tích về một loại cây thảo dược, cây thuốc nam. Khi mới lên lớp 1 chị đã được theo bà lên núi đi tìm cây thuốc và đã phân biệt được cây thuốc, cây cỏ trên rừng. Thấy cháu yêu những câu chuyện bà kể, bà lương y đã dùng phương pháp này dạy cho chị vào nghề từ khi còn nhỏ. Cứ thế với những câu chuyện bà kể, chị lớn lên và đã trở thành một lương y có tiếng ở Vĩnh Phúc. Lấy chồng về xứ người, gia đình vất vả, hơn nữa ở đất người không mấy ai tin nghề của chị nên thời gian đầu về đây chị đã không làm nghề chữa bệnh. Nhưng đi làm đồi cùng chị có mấy người bị bệnh gan, chị đã lặn lội tìm thuốc, về quê lấy thuốc cứu chữa miễn phí cho họ, họ khỏi. Dần dần nhiều người truyền nhau nhờ chị chữa cho, lương y Dư Ba quay lại nghề trên đất khách từ đó. Để không phụ lòng tin cây của mọi người, lương y không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để phát triển bài thuốc cứu chữa cho người bệnh khắp nơi tìm về. Nhờ đó, sau một thời gian ngắn, Sở y tế Thanh Hóa đã cấp giấy phép chứng nhận bài thuốc gia truyền cho lương y.

Trao đổi với chúng tôi, lương y Dư ba khiêm tốn: “Tôi luôn quan niệm chữa bệnh cứu người là tích đức cho con cháu nên không muốn quảng bá mà muốn tất cả là “Hữu xạ tự nhiên hương”. Nếu mình chữa giỏi thì các bệnh nhân sẽ truyền tai nhau tự tìm đến nhà thuốc”. Chị cho biết bài thuốc gia truyền của gia đình chị có một điểm rất đặc biệt là sau khi uống thuốc sẽ thâm nhập vào gan, thay gan làm việc và đào thải dịch ra ngoài, khi đó bệnh nhân đi ngoài như dịch tả, một ngày có thể đi từ 15 – 25 lần toàn nước, số lần đi sẽ giảm dần cùng với vòng bụng. Nhưng điều kỳ diệu là mặc dù đi ngoài nhiều vậy nhưng bệnh nhân không cảm thấy mệt mỏi, đi xong lại thấy người khoan khoái dễ chịu, bụng nhỏ dần lại. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đi siêu âm và làm công thức xét nghiệm các chỉ số bình thường và bệnh gan biến mất, người khỏe mạnh khoan khoái, ăn tốt và ngủ sâu giấc. Chị kể cho chúng tôi nghe về chức năng, vai trò của lá gan và các câu chuyện về những người bệnh mà chị đã chữa khỏi. Tùy vào bệnh lý của gan mà chị kê đơn sắc thuốc, nếu bệnh nhân chưa dùng bất kỳ loại thuốc nào hay thuốc lợi tiểu và dùng thuốc đúng chỉ dẫn cùng kiêng khem theo lời dặn thì chị chữa rất nhanh khỏi. Ngay ở Thanh Hóa lương y đã chữa cho hàng ngàn người khỏi bệnh xơ gan cổ chướng và viêm gan B. Nhiều người bệnh ở xa về như Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…chị đều rất tận tụy, khi về chị còn bớt tiền thuốc để cho họ tiền xe. Người khó khăn nghèo khó chị chữa không lấy tiền. Hàng năm, chị chữa miễn phí cho hàng ngàn người, miễn phí cho tiền chuyển phát nhanh số tiền thuốc và tiền vận chuyển đến vài trăm triệu. Không chỉ là một lương y tâm – tài, chị còn là một người vợ đảm đang, người mẹ hiền từ mẫu mực luôn là tấm gương sáng cho chồng con.

Giờ nghỉ trưa với những câu chuyện thú vị của lương y nhanh chóng bị cắt vì mới đầu giờ chiều đã rất đông bệnh nhân ở ngay Thanh Hóa ra nhờ chị xem bệnh. Chúng tôi đành nuối tiếc bỏ dở những câu chuyện về cây thuốc Việt Nam của lương y. Ra về đầy luyến tiếc nhưng chúng tôi luôn thầm cầu chúc cho chị luôn dồi dào sức khỏe, chúc cho nhà thuốc Dư Ba ngày càng phát triển là địa chỉ vàng tin cậy cho bệnh nhân gan của khắp mọi miền đất nước

Đặng Vương
Tin mới
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Hòa
0977965889